sound card
sound card
AKAI
Mô tả Giá bán Chọn mua
soundcard sound card

0

* Trọng lượng khi vận chuyển là: gr

sound card

Sound card

 

 

Hiểu theo một cách nào đó thì sound card là một board mạch xử lý âm thanh. Sound card có thể là dạng nhúng (Integrated) trên mainboard hay còn gọi là sound card onboard hoặc là dạng cắm rời thông qua các giao diện (Interface) khác gọi là sound card rời. Cho dù là dạng nào thì board mạch này gồm có 3 thành phần chính đó là: ADC, DSP và DAC.

Trong đó:

-ADC: Analog to Digital Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh analog sang tín hiệu kỹ thuật số

-DSP: Digital Sound Processor, bộ xử lý âm thanh số

-DAC: Digital to Analog Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang tín hiệu analog

 

 

                            


Một số khái niệm:

 Âm thanh mà con người nghe được chính là âm thanh analog, nó là tiếng động phát ra từ mọi vật xung quanh. Âm thanh phát ra từ loa là tín hiệu analog đã được khuyêch đại

Âm thanh analog luôn thay đổi

 

-Vậy khi nào thì dùng ADC của sound card?

 

   Khi dùng micro để thu âm hoặc khi tiếp nhận âm thanh phát ra từ 1 nguồn âm thanh khác như đầu đĩa CD, máy nghe nhạc, preamp…..

 

-Vậy khi nào thì dùng DSP của sound card?

 

DSP là thành phần chính của sound card, nó kết hợp với ADC và máy tính để lưu trữ âm thanh đã thu âm với định dạng tín hiệu số( dạng file trên máy tính) vì vậy mà âm thanh dạng này sẽ không thay đổi.

Công việc chính của DSP là giao tiếp với máy tính, xử lý tín hiệu từ ADC, tiếp nhận hoặc chuyển tín hiệu ra các ngõ Digital,  chuyển tín hiệu cho DAC xử lý.

 

-Vậy khi nào thì dùng DAC của sound card?

 

Như đã đề cập ở phần trên, con người chỉ nghe được âm thanh analog, vì vậy DAC chuyển tín hiệu digital về analog, sau đó chuyển ra loa để khuyêch đại ra âm thanh.

 

 

 

Phân loại sound card theo giao diện ( Interface), gồm có 6 loại:

 

-USB 2.0

-Firewire1394

-PCI

-PCIe hay còn gọi là PCI Express

-PCMCIA

-PCMCIA  Express có hai loại là 3/4” hay 5/4”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phân loại theo nhu cầu sử dụng:

 

-Card giải trí: phục vụ các nhu cầu nghe nhạc, xem phim, karaoke online…..

-Card chuyên nghiệp: chuyên dùng cho các phòng thu hoặc nhu cầu nghe nhạc cao cấp

 

 

Các ngõ cắm thường gặp trên sound card giải trí:

 

     -Ngõ cắm analog: gồm 3.5mm, RCA (bông sen)

     -Ngõ cắm digital: gồm optical, coaxial, HDMI

 

Các ngõ cắm thường gặp trên sound card chuyên nghiệp:

     -Ngõ cắm analog : 6.3mm, RCA (bông sen), XLR ( canon)

     -Ngõ cắm digital: optical, coaxial, ADAT

 

 

Một số câu hỏi thường gặp:

 

 

-Hỏi: Tôi có cần mua sound card rời để đánh với ampli và loa dân dụng cho mục đích nghe nhạc lossless hay không? Vì loa và ampli của tôi là loại đắt tiền?

 

+Đáp: Ampli và loa chỉ làm nhiệm vụ khuyêch đại âm thanh, nó cần có tín hiệu âm thanh đầu vào thật tốt để phát huy hết khả năng mà điều này thì sound card onboard không đáp ứng được.

 

 

-Hỏi: Vậy điểm khác nhau giữa sound onboard và sound card rời là gì? Có cần phải bỏ ra nhiều tiền trong khi sound onboard vẫn dùng được?

 

+Đáp: Về cơ bản thì sound card rời được trang bị những linh kiện đắt tiền và có DSP mạnh hơn rất nhiều so với sound onboard, những thứ này sẽ làm cho âm thanh trung thực hơn, không bị méo tiếng, không lẫn tạp âm, chất lượng thu âm tốt hơn……Bên cạnh đó sound card rời hỗ trợ nhiều kết nối hơn đáp ứng tốt cho nhu cầu giải trí & làm việc.

 

 

-Hỏi: Tôi thấy trên thị trường có bán các loại đầu DAC, nghe nói những thứ này có thể cải thiện chất âm mà không cần phải dùng sound card rời?

 

+Đáp: Câu hỏi này có vẻ dễ trả lời nhưng thực sự không phải như vậy. Đầu DAC sẽ dùng kết nối digital từ sound card để lấy tín hiệu và sẽ dùng bộ DAC của nó thay vì trên sound card để xuất âm thanh ra loa, hay nói khác hơn thì đầu DAC rời đóng vai trò như bộ DAC của sound card, chỉ có khác là nó sẽ gắn bên ngoài.Cả 2 thiết bị này đều cải thiện âm thanh nhưng nếu muốn so sánh thì sẽ như thế nào?  Như vậy sẽ có 2 trường hợp

   Trường hợp 1: dùng đầu DAC lấy tín hiệu digital từ sound card onboard chắc chắn là chất lượng âm thanh có cải thiện rất nhiều vì bộ DAC rời trên đầu DAC có chất lượng tốt hơn rất nhiều lần so với DAC trên sound onboard, nhưng liệu đây có phải là giải pháp tối ưu?

   Trường hợp 2: xét lại trường hợp 1, tín hiệu digital từ sound card onboard xuất ra liệu có bằng sound card rời? Chắc chắn là không, vì nó còn tùy thuộc vào DSP xử lý, mà DSP trên sound card rời mạnh hơn sound card onboard rất nhiều. Như vậy khi  tín hiệu digital từ sound card rời để cho đầu DAC rời hay bộ DAC trên sound card rời xử lý chắc chắn sẽ tối ưu hơn.

Giải pháp tối ưu cho việc thưởng thức âm thanh trên máy tính có kết hợp với các thiết bị khác như sound card rời,đầu DAC, Ampli, Loa….chính là phải xử lý triệt để từ gốc đến ngọn.

 

Bắt đầu từ nguồn nhạc hay phim ==> sound card xử lý ==>  đầu DAC rời ( nếu cần). ==> Ampli ==> Loa.

Như vậy khách hàng sẽ phải cân nhắc đến chi phí đầu tư và mức độ cải thiện âm thanh giữa 2 loại sound card rời và đầu DAC để có được âm thanh tốt với chi phí đầu tư thấp nhất.

 18 Dec 13

Avenger@Nguyenkts.com

ĐTDĐ: 0932. 131. 427 - 0933. 031. 427 Nguyễn Hữu Phước, MST: 8346560088